Trang chủ / Blog / Làm Gì Để Tháo Gỡ Thẻ Vàng Cho Thủy Sản?

Làm Gì Để Tháo Gỡ Thẻ Vàng Cho Thủy Sản?


Gần 2 năm qua, thủy sản Việt Nam bị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng thẻ vàng cảnh cáo trong vấn đề khai thác hải sản trái phép và đến nay vẫn chưa gỡ bỏ được. Điều này đang gây ra những khó khăn rất lớn cho ngành thủy sản của Việt Nam. Vậy phải làm gì để giải quyết thực trạng này?


Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép vẫn diễn ra với 16 vụ và 26 tàu cá của 96 ngư dân. Đây thực sự là con số đáng buồn khi thủy sản Việt Nam vẫn chưa tuân thủ nghiêm những quy định được đặt ra.

Hiện nay, hầu hết  nguồn gốc nguyên liệu thuỷ sản được kiểm tra không đáp ứng được yêu cầu về truy xuất, cơ sở vật chất hạ tầng cũng như nguồn nhân lực còn rất nhiều vấn đề chưa được  giải quyết triệt để. Dự kiến cuối  tháng 6/2019, Đoàn thanh tra của EU tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Nếu kết quả kiểm tra trên thực tế không đáp ứng được các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) thì nguy cơ cao thủy sản Việt Nam sẽ bị áp dụng biện pháp thẻ đỏ. Do vậy, Việt Nam phải thực sự nỗ lực cố gắng.

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản, thẻ vàng đã khiến số lượng nhập khẩu hải sản khai thác từ Việt Nam bị giảm sút. Dự báo sẽ còn giảm tiếp trong thời gian tới tùy vào nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng của các bộ, ngành từ Trung ương tới địa phương. Như vậy, Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Vấn đề còn lại là EC có sớm gỡ thẻ vàng cho thủy sản của Việt Nam sau cuộc kiểm tra sắp tới hay không.