Trang chủ / Blog / Tập Đoàn Việt – Úc: Chứng Nhận OIE Và Cơ Hội Mới Cho Con Tôm

Tập Đoàn Việt – Úc: Chứng Nhận OIE Và Cơ Hội Mới Cho Con Tôm


Cơ sở sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt - Úc đạt chuẩn an toàn dịch bệnh theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) được coi là sự kiện quan trọng, là bước ngoặt và thành công lớn đối với Việt - Úc và ngành tôm Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CHÂU ÂU

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y trao chứng nhận OIE cho ông Lương Thanh Văn - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt - Úc. 


Theo ông Dương Tiến Thể, Phó Cục trưởng Cục Thú y, từ năm 2015, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo và giao cho Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT Bạc Liêu hỗ trợ Tập đoàn Việt - Úc tổ chức xây dựng chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Đến nay, sau 2 năm nỗ lực thực hiện, cơ sở sản xuất tôm giống này đã đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh. Trên cơ sở thẩm định về chuyên môn, Cục trưởng Cục Thú y đã ban hành quyết định công nhận cơ sở sản xuất tôm giống của Công ty Cổ phần Việt - Úc Bạc Liêu đạt chuẩn an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của OIE.

Đầu tư quy mô, bài bản

Là đơn vị sản xuất tôm giống lớn nhất ở Việt Nam, Tập đoàn Việt - Úc tổ chức xây dựng và thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu đối với cơ sở sản xuất tôm giống tại Bạc Liêu đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của OIE.

Từ nguồn nhân lực có chuyên môn, kiến thức và được đào tạo/tập huấn về an toàn sinh học do Cục Thú y hoặc cơ quan được ủy quyền cấp; đồng thời cần có các chứng chỉ về chẩn đoán xét nghiệm; Đội ngũ nhân sự của Tập đoàn Việt - Úc được tuyển chọn và đào tạo không ngừng để nâng tầm năng lực, đáp ứng tất cả những tiêu chuẩn mà OIE đề ra.

CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CHÂU ÂU

Ông Tony Đặng Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tập đoàn Việt - Úc giới thiệu về mô hình sản xuất tôm sạch bệnh. 


Về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và công nghệ sản xuất đáp ứng yêu cầu; Khu sản xuất giống của Việt - Úc có vị trí tách biệt về mặt địa lý với các nguồn có nguy cơ ô nhiễm; hệ thống bể ấp, bể ương ấu trùng tách biệt, dễ vệ sinh, sát trùng và không có rủi ro lây nhiễm chéo; trang thiết bị, nguồn nước, thức ăn đạt yêu cầu, đặc biệt có hệ thống xử lý nước bảo đảm không còn vi sinh vật, giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh vào cơ sở. Đây chính là yếu tố quan trọng mà Tập đoàn Việt - Úc đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng cơ sở, đầu tư công nghệ trong quá trình sản xuất ra con giống chất lượng nhất cung cấp cho bà con nuôi tôm khắp cả nước.

Việc quản lý thông tin, dữ liệu và tài liệu phục vụ truy xuất nguồn gốc phải đáp ứng yêu cầu về truy xuất được nguồn gốc tôm. Tại 9 công ty giống và 4 khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao của Tập đoàn đều được trang bị riêng hệ thống máy chủ lưu trữ tất cả các thông tin như: thức ăn, tôm bố mẹ, tôm giống, tình hình sản xuất, thông tin khách hàng... Đặc biệt, Việt - Úc còn là đơn vị duy nhất ở Việt Nam có thể chủ động nguồn tôm bố mẹ thẻ chân trắng, giúp việc truy xuất nguồn gốc được thuận lợi hơn.

Xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát dịch bệnh đã được Cục Thú y phê duyệt bao gồm các bệnh: Đốm trắng; Đầu vàng; Hội chứng Taura; Vi bào tử trùng; Hoại tử gan tụy cấp. Công ty đã thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các tác nhân gây bệnh ở các khâu sản xuất định kỳ liên tục trong hơn 2 năm, nhằm chứng minh không phát hiện bệnh nào trong số 5 loại bệnh nêu trên trong thời gian thực hiện giám sát.

Đặc biệt, Phòng Xét nghiệm của Việt - Úc có năng lực xét nghiệm các bệnh giám sát, đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 và đã được Bộ NN&PTNT đánh giá, chỉ định xét nghiệm bệnh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Hiện tại ở Việt Nam có 9 phòng xét nghiệm PCR về bệnh tôm được tổ chức BoA cấp chứng nhận ISO/IEC17025:2005. Tuy nhiên, chỉ có Công ty Cổ phần Việt - Úc Bạc Liêu là được công nhận đầy đủ 7 loại bệnh trên tôm với phương pháp xét nghiệm Real time PCR. Trên cơ sở khuyến cáo của OIE, tổ chức thẩm định, đánh giá nghiêm ngặt theo từng tiêu chí về an toàn dịch bệnh, Cơ sở sản xuất giống chất lượng cao tại Công ty Cổ phần Việt - Úc Bạc Liêu đã được chứng nhận là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng nhận quan trọng này. Đây là bước tiến hết sức quan trọng cho cả ngành tôm, mở ra cơ hội lớn cho con tôm Việt Nam có được “tấm vé vàng” để vào các thị trường nhập khẩu khắt khe nhất trên thế giới.

Công nghệ là chìa khóa

CÔNG TY CỔ PHẦN THỦY SẢN CHÂU ÂU

Các khách mời và lãnh đạo Tập đoàn Việt - Úc cùng thực hiện thả tôm giống. 


Tập đoàn Việt - Úc không ngừng đầu tư các công nghệ mới nhằm tìm kiếm giải pháp tối ưu cho ngành tôm. Nhà màng bong bóng nuôi tôm là công nghệ mới từ Israel được triển khai lần đầu tiên ở Việt Nam là một trong số đó. Đây là mô hình tiên tiến giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo hiệu quả nuôi trồng tốt. Một nhà màng có 4 ao nuôi, mỗi ao có diện tích 500 m2; Mật độ nuôi là 300 con/m2; Dự kiến thu hoạch 12 - 16 tấn/vụ/năm. Lễ thả tôm giống đầu tiên tại nhà màng bong bóng của Tập đoàn Việt - Úc dưới sự chứng kiến của các lãnh đạo trong ngành, các địa phương, đông đảo khách hàng là khởi đầu cho sự đổi mới công nghệ tiên tiến ngành tôm. Đây sẽ là một giải pháp mới không chỉ dành cho doanh nghiệp mà còn dành cho bà con nuôi tôm cả nước.

Trong chuỗi giá trị của ngành tôm thì mảng giống luôn là phân khúc được Tập đoàn chú trọng hàng đầu để phát triển, bởi con giống quyết định trên 55% thành công vụ nuôi. Đây chính là yếu tố then chốt để Tập đoàn quyết định xây dựng Nhà máy xử lý nước Việt - Úc tại Khu sản xuất giống chất lượng cao lớn nhất cả nước tại Bạc Liêu.

Bằng việc ứng dụng các công nghệ vượt trội từ 3 quốc gia hàng đầu trên thế giới: Đức, Anh và Áo, hệ thống xử lý nước này là đỉnh cao công nghệ ngành tôm thế giới với đội ngũ chuyên gia và nhân sự trên 40 người làm việc xuyên suốt trên 6 tháng để lắp đặt; Các công nghệ trong nhà máy như: lọc cát kháng khuẩn, ozon lọc khuẩn, UV diệt khuẩn, vận hành tự động…

Với tổng chi phí đầu tư trên 50 tỷ đồng và công suất lọc của nhà máy 250 m3/giờ, nhà máy xử lý nước sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước sạch hoàn toàn, tạo môi trường sống tốt nhất cho sự phát triển của tôm giống. Sự ra đời của nhà máy xử lý nước tạo niềm tin vững chắc để cung cấp nguồn giống sạch bệnh, chất lượng hơn.

Với những bước đi táo bạo và đầy vững chắc, sự đầu tư quy mô, bài bản, Tập đoàn Việt - Úc luôn mong muốn đồng hành cùng thành công của bà con trong từng vụ nuôi cũng như góp phần thay đổi thứ hạng tôm Việt Nam trên thế giới.