Trang chủ / Blog / Tôm Mới Thả Nuôi Chết Hàng Loạt

Tôm Mới Thả Nuôi Chết Hàng Loạt


Những ngày qua, nhiều hồ nuôi tôm của các hộ dân ở xã Duy Vinh (Duy Xuyên - Quảng Nam) bất ngờ chết hàng loạt.

Nhiều ao nuôi của người dân xã Duy Vinh đến nay đành bỏ không vì tôm bất ngờ chết hàng loạt 


Dù người dân đã dùng nhiều loại thuốc để chữa trị nhưng không hiệu quả. Những ao đìa có tôm chết chỉ mới được thả nuôi nên họ đành vứt bỏ không vớt vát được chút vốn nào.

Đang là lúc người dân bắt đầu bước vào vụ nuôi tôm thứ 2 trong năm. Nếu như vụ tôm trước đó, các hộ nuôi đều có lãi khi tôm phát triển bình thường và bán được giá thì vụ tôm này, đối mặt với nguy cơ trắng tay, lỗ vốn. Hàng triệu tôm giống mới thả nuôi bất ngờ đổ bệnh chết, không ai dám thả nuôi lại.

Ông Lê Minh Cầu (trú thôn Đông Bình, xã Duy Vinh) là một trong những hộ dân có số lượng tôm chết nhiều. Vụ tôm này, gia đình ông đầu tư thả nuôi, riêng tiền giống hết gần 25 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một tháng, ao tôm của ông Cầu bất ngờ chết trắng đến nay không còn con nào.

“Trước khi thả nuôi, tôi cũng mua thuốc về xử lý ao nhưng không hiểu sao lại xảy ra tình trạng như vậy. Đến khi tôm có biểu hiện chết một vài con nổi lên mặt hồ, tôi xem thử tôm có biểu hiện gì rồi mua thuốc về chữa trị nhưng đều không mang lại tác dụng. Bây giờ tôm chết hết tôi đành bỏ không ao, không dám nuôi nữa. Tính cả tiền giống, chi phí thuốc men, thức ăn cho tôm, thiệt hại 70 triệu đồng”, ông Cầu cho biết.

Cũng theo ông Cầu, lúc đầu tôm chỉ chết một vài con nhưng sau đó vài ngày bất ngờ chết hàng loạt rồi chết sạch hồ. Biểu hiện của những con tôm chết là phần thân bị hồng, đầu tôm sưng to. “Đến bây giờ tôi cũng không biết nguyên nhân vì sao và tôm bị bệnh gì. Một số người nói là tôm bị bệnh đốm trắng nhưng không biết có phải không”, ông Cầu nói thêm.

Cũng giống như gia đình ông Cầu, hồ nuôi tôm của ông Lê Văn Pháp (thôn Đông Bình, Duy Vinh) hiện nay số lượng tôm trong hồ chỉ còn lại khoảng 30% trong tổng số 20 vạn tôm giống thả nuôi ban đầu. Tôm giống của ông Pháp chỉ mới thả nuôi được khoảng 5 ngày thì đã xảy ra hiện tượng tôm chết.

“Tôi đã bỏ ra gần 100 triệu đồng đào ao và mua các thiết bị nuôi tôm. Vụ tôm trước lãi được gần 20 triệu thì đến vụ tôm này đã bị thiệt hại khi mới thả nuôi được vài ngày. Có thể do những ngày qua trời nắng nóng cộng với mưa dông thường xuyên dẫn đến đất phèn trên bờ trôi xuống gây ô nhiễm nguồn nước dẫn đến việc tôm chết”, ông Pháp chia sẻ.

Đa số tôm chết khi chỉ vừa mới thả nuôi dưới 1 tháng nên người dân đành chấp nhận vứt bỏ toàn bộ, không lấy lại được chút vốn nào 


Trước sự việc này, ông Trần Văn Sanh, Phó chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết, gần nửa tháng qua, thời tiết nắng nóng đã làm chậm khả năng sinh trưởng phát triển của con tôm. Nắng nóng khiến độ mặn trong nước tăng cao dẫn đến tôm mới thả chết hàng loạt. Đến nay, toàn xã có 15ha hồ thả nuôi tôm của bà con bị chết, gây thiệt hại nặng về kinh tế.